สัตว์โลก ชะนีแก้มขาวเหนือ /(Northern White-Cheeked Gibbon)

ชะนีแก้มขาวเหนือ

ชะนีแก้มขาวเหนือ /(Northern White-Cheeked Gibbon)

ถิ่นอาศัย :ชะนีแก้มขาวเหนือพบในประเทศลาว เวียดนาม และมณฑลยูนานของจีน

อาหาร :กินผลไม้ ยอดไม้ ไข่นก และแมลงต่างๆ

พฤติกรรม :ชอบห้อยโหนไปตามกิ่งไม้ ไม่วิ่งไต่ไปบนต้นไม้ ใช้ชีวิตเกือบทั้งวันอยู่บนต้นไม้สูง เวลากินน้ำใช้หลังนิ้วแตะน้ำแล้วยกดูด บางทีใช้ลิ้นเลียตามแอ่งน้ำเล็ก ๆ ชอบร้องและผึ่งแดดเวลาเช้าตรู่บนกิ่งไม้ เวลากลางวันหรือตอนบ่ายที่อากาศร้อนจัด ชะนีจะลงมาจากยอดไม้สูงเพื่อหลบแสงแดด

สถานภาพปัจจุบัน :สิ่งมีชีวิตที่มีความเสี่ยงขั้นวิกฤติต่อการสูญพันธุ์

อายุเฉลี่ย :อายุยืนถึง 30 ปี

วัยเจริญพันธุ์ :ชะนี เมื่อมีอายุ 7-8 ปีจึงจะผสมพันธุ์ได้ ตั้งท้องนานประมาณ 240 วัน ตกลูกครั้งละ 1 ตัว ลูกชะนีหย่านมเมื่ออายุ 4-7 เดือน และจะอยู่กับแม่จนอายุประมาณ 2 ปี จึงแยกไปหากินเอง

ขอขอบคุณแหล่งที่มา zoothailand.org

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *