หมีขอ สัตว์ตระกูลชะมด

หมีขอ หรือบินตุรง

หมีขอ ไม่ใช่หมี แต่เป็นสัตว์ตระกูลชะมด สาเหตุที่มีชื่อเป็นหมีอาจเพราะมีขนดำหยาบยาวคล้ายหมี ในบางตัวขนบริเวณหัวอาจเป็นสีเทา ความยาวหัว-ลำตัว 61-96 ซม. หางยาว 50-84 ซม. หนัก 9-20 ก.ก. คือสัตว์ในวงศ์ชะมดและอีเห็นที่ใหญ่ที่สุด เล็บโค้งสั้น ตัวเมียมีหัวนม 4 หัว หมีขอมีต่อมฝีเย็บขนาดใหญ่ที่ผลิตสารกลิ่นฉุนที่ใช้ในการทำเครื่องหมาย

หางยาวประมาณ 90 ซม. แข็งแรงมาก ใช้ยึดเกี่ยวกิ่งไม้หรือแม้แต่หยิบสิ่งของได้ ปลายหางซีกหนึ่งเปลือยเปล่าไม่มีขนเพื่อไว้ประโยชน์ในการยึดจับ นับเป็นสัตว์เพียงชนิดเดียวในโลกเก่าที่มีหางแบบยึดจับได้

อาศัยในป่าทึบตลอดอินเดียตะวันออกเฉียงเหนือ อินโดจีน ไทย พม่า มาเลเซีย สุมาตรา บังกา รีโออาร์คีเปลาโก ชวา บอร์เนียว และปาลาวัน

อาศัยอยู่บนต้นไม้ หากินตั้งแต่ค่ำจนถึงเช้า เคลื่อนไหวเชื่องช้า อาศัยเพียงลำพัง อาจอยู่เป็นครอบครัวที่มีลูกที่ยังไม่เป็นผู้ใหญ่อยู่ ในฝูงครอบครัวมีตัวเมียเป็นใหญ่ในฝูง

แม้จะอยู่ในอันดับสัตว์กินเนื้อ แต่หมีขอกินผลไม้เป็นอาหารหลักเช่นเดียวกับอีเห็น

พฤติกรรมด้านการสืบพันธุ์ใกล้เคียงกับสัตว์ตระกูลแมว ผสมพันธุ์บนต้นไม้ แต่ขณะผสมพันธุ์ตัวผู้ไม่กัดคอตัวเมีย ส่วนตัวเมียจะใช้หางพันรัดเอวตัวผู้ขณะผสมพันธุ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *