อีเห็นเครือ

อีเห็นเครือ

อีเห็นเครือ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Paguma larvata สัตว์ชนิดชะมดและก็อีเห็นชนิดหนึ่งจัดเป็นสัตว์ขนาดใหญ่ใน

สัตว์พวกนี้ ขนตามลำตัวสีน้ำตาลเข้ม ไม่มีจุดหรือ ลวดลาย ใดๆบริเวณท้องมีสีอ่อนกว่าส่วนหลัง ข้างหลังหูแล้วก็ข้างหลังคอมีสีแก่ ม่านตามีสีน้ำตาลแดง มีหนวดเป็นเส้นยาวรอบๆจมูกและแก้ม ตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมียบางส่วน ตัวเมียมีเต้านม 2 คู่ขนาดลำตัวแล้วก็หัวยาว 50.8-76.2 ซม. ความยาวหาง 50.8-63.6 ซม. น้ำหนัก 3-5 กิโลกรัม
มีการกระจายจำพวกที่กว้างขวาง เจอตั้งแต่ภาคเหนือของประเทศอินเดีย, ประเทศปากีสถาน, ทิศตะวันออกของอัฟกานิสถาน, ไต้หวัน, ตะวันออกของจีน, ไทย, ลาว, เขมร,เวียดนาม, มาเลเซีย, เกาะเกะสุมาตรา, เกาะบอร์เนียว, ตะวันตกของประเทศพม่า, สิกขิม, ภูเขาฐาน, เนปาล
อีเห็นเครือ สามารถปรับตัวให้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่หลากหลายได้ ตั้งแต่ป่าเบญจพรรณ, ป่าดิบแล้ง ไปจนถึงชายป่าที่ติดกับพื้นที่ทำการเกษตรกรรม สามารถปีนต้นไม้ได้คล่องแคล่ว และจะใช้เวลาส่วนใหญ่บนต้นไม้ โดยจะกินทั้งพืชและสัตว์ แต่ในบางครั้งอาจมาหากินบนพื้นดินด้วย จากการศึกษาในเนปาลพบว่า มีการผสมพันธุ์กันในฤดูร้อน โดยในช่วงปลายฤดูฝนอีเห็นเครือตัวเมียจะสร้างรังในโพรงไม้ เพื่อใช้เลี้ยงดูลูกอ่อน ใช้เวลาตั้งท้องนาน 2 เดือน ออกลูกครั้งละ 2-4 ตัวสถานะถูกจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *